Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) -25x6 - y8 + 10x3y4 = -25x6 + 10x3y4 - y8
= - ( 25x6 - 10x3y4 + y8 )
= - [ ( 5x3 )2 - 2 . 5x3y4 + ( y4 )2 ]
= - ( 5x3 - y4 )2
b) \(\dfrac{1}{4}\)x2 - 5xy + 25y2 = (\(\dfrac{1}{2}\)x)2 - 2 . \(\dfrac{1}{2}\) x . 5y + ( 5y )2
= (\(\dfrac{1}{2}\) x - 5y )2
c) ( x - 5 )2 - 16 = ( x - 5 )2 - 42
= ( x - 5 - 4 ) . ( x - 5 + 4 )
= ( x - 9 ) . ( x - 1 )
d) 25 - ( 3 - x )2 = 52 - ( 3 - x )2
= ( 5 - 3 + x ) . ( 5 + 3 - x )
= ( x + 2 ) . ( 8 - x )
3x^2(5x^2-7x+4)
=15x^4-21x^3+12x^2
xy^2(2x^2y-5xy+y)
=2x^3y^3-5x^2y^3+xy^3
(2x^2-5x)(3x^2-2x+1)
=6x^4-4x^3+2x^2-15x^3+10x^2-5x
=6x^4-19x^3+12x^2-5x
(x-3y)(2xy+y^2+x)
=2x^2y+xy^2+x^2-6xy^2-3y^3-3xy
=-3y^3+2x^2y-5xy^2+x^2-3xy
1, \(25x^2-10xy+y^2=\left(5x-y\right)^2\)
2, \(8x^3+36x^2y+54xy^2+27y^3=\left(2x+3y\right)^3\)
4, \(\left(a+b+c\right)^3-a^3-b^3-c^3\)
\(=a^3+b^3+c^3+3\left(a+b\right)\left(b+c\right)\left(a+c\right)-a^3-b^3-c^3\)
\(=3\left(a+b\right)\left(b+c\right)\left(a+c\right)\)
5, \(2x^3+3x^2+2x+3\)
\(=x^2\left(2x+3\right)+2x+3\)
\(=\left(x^2+1\right)\left(2x+3\right)\)
6, \(x^3z+x^2yz-x^2z^2-xyz^2\)
\(=x^3z-x^2z^2+x^2yz-xy^2\)
\(=xz\left(x^2-xz\right)+xz\left(xy-yz\right)\)
\(=xz\left[x\left(x-z\right)+y\left(x-z\right)\right]\)
\(=xz\left(x+y\right)\left(x-z\right)\)
8, \(x^3+3x^2y+3xy^2+y+y^3\)\(=\left(x+y\right)^3+y\)
9, \(x^2-6x+8\)
\(=x^2-4x-2x+8\)
\(=x\left(x-4\right)-2\left(x-4\right)\)
\(=\left(x-2\right)\left(x-4\right)\)
10, \(x^2-8x+12\)
\(=x^2-6x-2x+12\)
\(=x\left(x-6\right)-2\left(x-6\right)\)
\(=\left(x-2\right)\left(x-6\right)\)
Chỗ còn lại mai làm nốt nha.
Gặp chút sự cố đăng nhập nên hơi muộn, xin lỗi nha
11, \(a^2\left(b-c\right)+b^2\left(c-a\right)+c^2\left(a-b\right)\)
\(=a^2b-a^2c+b^2c-b^2a+c^2a-c^2b\)
\(=a^2b-ab^2+abc-a^2c+b^2c-abc+ac^2-c^2b\)
\(=ab\left(a-b\right)-ac\left(a-b\right)-bc\left(a-b\right)+c^2\left(a-b\right)\)
\(=\left(a-b\right)\left(ab-ac-bc+c^2\right)\)
\(=\left(a-b\right)\left[b\left(a-c\right)-c\left(a-c\right)\right]\)
\(=\left(a-b\right)\left(a-c\right)\left(b-c\right)\)
12, \(x^3-7x-6\)
\(=x^3-3x^2+3x^2-9x+2x-6\)
\(=x^2\left(x-3\right)+3x\left(x-3\right)+2\left(x-3\right)\)
\(=\left(x-3\right)\left(x^2+3x+2\right)\)
\(=\left(x-3\right)\left(x^2+x+2x+2\right)\)
\(=\left(x-3\right)\left[x\left(x+1\right)+2\left(x+1\right)\right]\)
\(=\left(x-3\right)\left(x+2\right)\left(x+1\right)\)
13, \(x^4+4\)
\(=x^4+4x^2+4-4x^2\)
\(=\left(x^2+2\right)^2-4x^2\)
\(=\left(x^2-2x+2\right)\left(x^2+2x+2\right)\)
14, \(a^4+64\)
\(=a^4+16a^2+64-16a^2\)
\(=\left(a^2+8\right)^2-16a^2\)
\(=\left(a^2-4a+8\right)\left(a^2+4a+8\right)\)
15, \(x^5+x+1\)
\(=x^5-x^2+x^2+x+1\)
\(=x^2\left(x^3-1\right)+x^2+x+1\)
\(=x^2\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)+x^2+x+1\)
\(=\left(x^2+x+1\right)\left[x^2\left(x-1\right)+1\right]\)
16, \(x^5+x-1\)
\(=x^5-x^4+x^3+x^4-x^3+x^2-x^2+x-1\)
\(=x^3\left(x^2-x+1\right)-x^2\left(x^2-x+1\right)-\left(x^2-x+1\right)\)
\(=\left(x^2-x+1\right)\left(x^3-x^2-1\right)\)
17, \(\left(x^2+x\right)^2-2\left(x^2+x\right)-15\)
\(=\left(x^2+x\right)\left(x^2+x-2\right)-15\)
19, \(\left(x^2+8x+7\right)\left(x^2+8x+15\right)+15\) (*)
Đặt \(x^2+8x+7=a\) ta có:
(*) \(\Leftrightarrow a\left(a+8\right)+15\)
\(\Leftrightarrow a^2+8a+15\)
\(\Leftrightarrow a^2+3a+5a+15\)
\(\Leftrightarrow a\left(a+3\right)+5\left(a+3\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(a+3\right)\left(a+5\right)\)
Trả lại biến cũ ta có: (*) \(\Leftrightarrow\left(x^2+8x+10\right)\left(x^2+8x+12\right)\)
20, \(\left(x^2+3x+1\right)\left(x^2+3x+2\right)-6\) (*)
Đặt \(x^2+3x+1=a\) ta có:
(*) \(\Leftrightarrow a\left(a+1\right)-6\)
\(\Leftrightarrow a^2+a-6\)
\(\Leftrightarrow a^2+3a-2a-6\)
\(\Leftrightarrow a\left(a+3\right)-2\left(a+3\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(a-2\right)\left(a+3\right)\)
Trả lại biến cũ ta có: (*) \(\Leftrightarrow\left(x^2+3x-1\right)\left(x^2+3x+5\right)\)
a)\(x^3y^3+x^2y^2+4\)
\(=x^3y^3-x^2y^2+2xy+2x^2y^2-2xy+4\)
\(=xy\left(x^2y^2-xy+2\right)+2\left(x^2y^2-xy+2\right)\)
\(=\left(xy+2\right)\left(x^2y^2-xy+2\right)\)
b)\(x^4+x^3+6x^2+5x+5\)
\(=x^4+x^2+x^2+5x^2+5x+5\)
\(=x^2\left(x^2+x+1\right)+5\left(x^2+x+1\right)\)
\(=\left(x^2+5\right)\left(x^2+x+1\right)\)
c)\(x^4-2x^3-12x^2+12x+36\)
\(=x^4-2x^3-6x^2-6x^2+12x+36\)
\(=x^2\left(x^2-2x-6\right)-6\left(x^2-2x-6\right)\)
\(=\left(x^2-6\right)\left(x^2-2x-6\right)\)
d)\(x^8y^8+x^4y^4+1\)
\(=x^8y^8+2x^4y^4+1-x^4y^4\)
\(=\left(x^4y^4+1\right)^2-\left(x^2y^2\right)^2\)
\(=\left(x^4y^4+1+x^2y^2\right)\left(x^4y^4+1-x^2y^2\right)\)
\(=\left(x^4y^4+2x^2y^2+1-x^2y^2\right)\left(x^4y^4+1-x^2y^2\right)\)
\(=\left(\left(x^2y^2+1\right)^2-\left(xy\right)^2\right)\left(x^4y^4+1-x^2y^2\right)\)
\(=\left(x^2y^2+1-xy\right)\left(x^2y^2+1+xy\right)\left(x^4y^4+1-x^2y^2\right)\)
Bài 1:
a) 25x2 - 10xy + y2 = (5x - y)2
b) 81x2 - 64y2 = (9x)2 - (8y)2 = (9x - 8y)(9x + 8y)
c) 8x3 + 36x2y + 54xy2 + 27y3
= 8x3 + 27y3 + 36x2y + 54xy2
= (2x + 3y)(4x2 - 6xy + 9y2) + 18xy(2x + 3y)
= (2x + 3y)(4x2 - 6xy + 18xy + 9y2)
= (2x + 3y)(4x2 + 12xy + 9y2)
= (2x + 3y)(2x + 3y)2 = (2x + 3y)3
c) (a2 + b2 - 5)2 - 4(ab + 2)2 = (a2 + b2 - 5)2 - 22(ab + 2)2
= (a2 + b2 - 5)2 - (2ab + 4)2
= (a2 + b2 - 5 - 2ab - 4)(a2 + b2 - 5 + 2ab + 4)
= (a2 - 2ab + b2 - 9)(a2 + 2ab + b2 - 1)
= \(\left [ (a - b)^{2} - 3^{2} \right ]\)\(\left [ (a + b)^{2} - 1\right ]\)
= (a - b - 3)(a - b + 3)(a + b - 1)(a + b + 1)
pn đăng mỗi lần vài bài thôi chứ đăng nhìn ngán lắm
Bài 2:
a) 2x3 + 3x2 + 2x + 3
= 2x3 + 2x + 3x2 + 3
= 2x(x2 + 1) + 3(x2 + 1)
= (x2 + 1)(2x + 3)
b)x3z + x2yz - x2z2 - xyz2
= xz(x2 + xy - xz - yz)
= \(xz\left [ x(x + y) - z(x + y) \right ]\)
= xz(x + y)(x - z)
c) x2y + xy2 - x - y
= xy(x + y) - (x + y)
= (x + y)(xy - 1)
d) 8xy3 - 5xyz - 24y2 + 15z
= 8xy3 - 24y2 - 5xyz + 15z
= 8y2(xy - 3) - 5z(xy - 3)
= (xy - 3)(8y2 - 5z)
e) x3 + y(1 - 3x2) + x(3y2 - 1) - y3
= x3 - y3 + y - 3x2y + 3xy2 - x
= (x - y)(x2 + xy + y2) - 3xy(x - y) - (x - y)
= (x - y)(x2 + xy + y2 - 3xy - 1)
= (x - y)(x2 - 2xy + y2 - 1)
= \((x - y)\left [ (x - y)^{2} - 1 \right ]\)
= (x - y)(x - y - 1)(x - y + 1)
câu f tương tự
Câu 1:
a/ (-5x3)(2x2+3x-5)
=-10x5-15x4+25x3
b/(2x-1)x
=2x2-x
c/(x-y)(3x2+4xy)
=3x3+4x2y-3x2y-4xy2
=3x3 +x2y-4xy2
Câu 2:
a/ x3-2x2+x
=x(x2-2x+1)
=x(x-1)2
b/x2-x-12
=x2 +3x-4x-12
=(x2 +3x)+(-4x-12)
=x(x+3)-4(x+3)
=(x+3)(x-4)
c/ 2x-6
=2(x-3)
e/ x2+4x+4-y2
=(x2+4x+4)-y2
=(x+2)2-y2
=(x+2-y)(x+2+y)
d/ x2-2xy+y2-16
=(x2-2xy+y2)-16
=(x-y)2-16
=(x-y-4)(x-y+4)
Câu 3:
a: \(=\dfrac{5xy-4+3xy+4}{2x^2y^3}=\dfrac{8xy}{2x^2y^3}=\dfrac{4}{xy^2}\)
b: \(=\dfrac{y-12}{6\left(y-6\right)}+\dfrac{6}{y\left(y-6\right)}\)
\(=\dfrac{y^2-12y+36}{6y\left(y-6\right)}=\dfrac{y-6}{6y}\)
c: \(=\dfrac{3x+1-2x+3}{x+y}=\dfrac{x+4}{x+y}\)
d: \(=\dfrac{4x+7+5x+7}{9}=\dfrac{9x+14}{9}\)
e: \(=\dfrac{5\left(x+2\right)}{2\left(2x-1\right)}\cdot\dfrac{-2\left(x-2\right)}{x+2}=\dfrac{-5\left(x-2\right)}{2x-1}\)