Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
2a) Áp dụng t/c của dãy tỉ số bằng nhau, ta có:
\(\frac{x}{10}=\frac{y}{6}=\frac{z}{21}\) => \(\frac{5x}{50}=\frac{y}{6}=\frac{2z}{42}=\frac{5x+y-2z}{50+6-42}=\frac{28}{14}=2\)
=> \(\hept{\begin{cases}\frac{x}{10}=2\\\frac{y}{6}=2\\\frac{z}{21}=2\end{cases}}\) => \(\hept{\begin{cases}x=2.10=20\\y=2.6=12\\z=2.21=42\end{cases}}\)
Vậy x,y,z lần lượt là 20; 12; 42
#)Giải :
Bài 2 :
d) Đặt \(\frac{x}{2}=\frac{y}{3}=\frac{z}{5}=k\)
\(\Rightarrow x=2k;y=3k;z=5k\)
\(\Rightarrow2k.3k.5k=810\)
\(\Rightarrow30k^3=810\)
\(\Rightarrow k^3=3\)
\(\Rightarrow k=3\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}\frac{x}{2}=3\\\frac{y}{3}=3\\\frac{z}{5}=3\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=6\\x=9\\x=15\end{cases}}}\)
Vậy x = 6; y = 9; z = 15
A)Dựa vào tính chất của dãy tỉ số bằng nhau:
x/1 = y/2 = z/3 = 4x -3y +2z /4.1 -3.2 +2.3 =36/4 =9
x/1=9 =>x=9.1=9
y/2=9=>y=9.2=18
z/3=9=>z=9.3=27
B)Dựa vào tính chất của dãy tỉ số bằng nhau:
x/3=y/8=z/5=3x+y-2z/3.3+8-2.5=14/7=2
x/3=2=>x=2.3=6
y/8=2=>y=2.8=16
z/5=2=>z=2.5=10
C)Dựa vào tính chất của dãy tỉ số bằng nhau:
x/3=y/8=z/5=2y+3y-z/2.3+3.8-5=50/25=2
x/3=2=>x=2.3=6
y/8=2=>y=2.8=16
z/5=2=>z=2.5=10
A)Dựa vào tính chất của dãy tỉ số bằng nhau:
x/1 = y/2 = z/3 = 4x -3y +2z /4.1 -3.2 +2.3 =36/4 =9
x/1=9 =>x=9.1=9
y/2=9=>y=9.2=18
z/3=9=>z=9.3=27
B)Dựa vào tính chất của dãy tỉ số bằng nhau:
x/3=y/8=z/5=3x+y-2z/3.3+8-2.5=14/7=2
x/3=2=>x=2.3=6
y/8=2=>y=2.8=16
z/5=2=>z=2.5=10
C)Dựa vào tính chất của dãy tỉ số bằng nhau:
x/3=y/8=z/5=2y+3y-z/2.3+3.8-5=50/25=2
x/3=2=>x=2.3=6
y/8=2=>y=2.8=16
z/5=2=>z=2.5=10
Mãi mới nghĩ ra cách này:
\(VT=\frac{x}{\left(x+y\right)+\left(x+z\right)}+\frac{y}{\left(y+x\right)+\left(y+z\right)}+\frac{z}{\left(z+x\right)+\left(z+y\right)}\)
Áp dụng BĐT \(\frac{1}{a+b}\le\frac{1}{4}\left(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}\right)\)
Ta có: \(\frac{x}{\left(x+y\right)+\left(x+z\right)}=x\left(\frac{1}{\left(x+y\right)+\left(x+z\right)}\right)\)
\(\le\frac{1}{4}x\left(\frac{1}{x+y}+\frac{1}{x+z}\right)=\frac{1}{4}\left(\frac{x}{x+y}+\frac{x}{x+z}\right)\)
Thiết lập tương tự 2 BĐT còn lại và cộng theo vế,ta có:
\(VT\le\frac{1}{4}\left[\left(\frac{x}{x+y}+\frac{y}{x+y}\right)+\left(\frac{x}{x+z}+\frac{z}{x+z}\right)+\left(\frac{y}{y+z}+\frac{z}{y+z}\right)\right]\)
\(=\frac{1}{4}\left(1+1+1\right)=\frac{3}{4}\) (đpcm)
Dẫu "=" xảy ra khi \(x=y=z\)
Dễ thôi bạn ơi\(\frac{x}{2x+y+z}+\frac{y}{2y+x+z}+\frac{z}{2z+x+y}=\frac{x+y+z}{2x+y+z+2y+x+z+2z+x+y}=\frac{x+y+z}{4\left(x+y+z\right)}=\frac{1}{4}\)
Vì \(\frac{1}{4}< \frac{3}{4}\)
\(\Rightarrow\frac{x}{2x+y+z}+\frac{y}{2y+x+z}+\frac{z}{2z+x+y}\le\frac{3}{4}\)
a) x/3 = y/2 = z/5 = 2y/4 = 2y- z/4-5 = -3/-1 = 3
x/3 = 3 suy ra x=9 ; y/2 = 3 suy ra y=6 ; z/5 = 3 suy ra z=15
Vậy x=3 ; y=6 ; z=15
b) x/2 = y/2 suy ra x/6 = y/15 (nhân vs 3) ; y/3 = z/7 suy ra y/15 = z/35 (nhân vs 5) . Suy ra x/6 = y/15 = z/35
x/6 = y/15 = z/35 = 2x/12 = 3y/45 = 2x+ 3y- z/ 12+ 45- 35 = 22/22 =1
x/6 = 1 suy ra x=6 ; y/15 = 1 suy ra y=15 ; z/35 = 1 suy ra =35
Vậy x=6 ; y=15 ; z= 35
A = 2 - 5 + 8 - .... - 101 ( 34 số hạng )
A = ( 2 - 5 ) + ( 8 - 11 ) + ( 14 -17 ) + .... + ( 98 - 101 ) ( 17 nhóm )
A = - 3 - 3 - ... - 3 ( 17 số hạng )
A = -3.17 = -51