Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Dạng 1:
a) $4x+9=4x+\frac{9}{4}.4=4(x+\frac{9}{4}\Rightarrow$ Nghiệm là $-\frac{9}{4}$
b) $-5x+6=-5x+(-5).(-\frac{6}{5})=-5(x-\frac{6}{5})\Rightarrow$ Nghiệm là $\frac{6}{5}$
c) $7-2x=-2x+7=-2x+(-2).(-\frac{7}{2})=-2(x-\frac{7}{2})\Rightarrow$ Nghiệm là $\frac{7}{2}$
d) $2x+5=2x+2.\frac{5}{2}=2.(x+\frac{5}{2})\Rightarrow$ Nghiệm là $-\frac{5}{2}$
e) $2x+6=2x+2.3=2(x+3)\Rightarrow$ Nghiệm là -3
g) $3x-\frac{1}{4}=3x-3.(\frac{1}{12})=3(x-\frac{1}{12})\Rightarrow$ Nghiệm là $\frac{1}{12}$
h) $3x-9=3x-3.3=3(x-3)\Rightarrow$ Nghiệm là 3
k) $-3x-\frac{1}{2}=-3x-3.(\frac{1}{6})=-3(x+\frac{1}{6})\Rightarrow$ Nghiệm là $-\frac{1}{6}$
m) $-17x-34=-17x-17.2=-17(x+2)\Rightarrow$ Nghiệm là -2
n) $2x-1=2x+2.(-\frac{1}{2})=3(x-\frac{1}{2})\Rightarrow$ Nghiệm là $\frac{1}{2}$
q) $5-3x=-3x+5=-3x+(-3).(-\frac{5}{3})=-3(x-\frac{5}{3})\Rightarrow$ Nghiệm là $\frac{5}{3}$
p) $3x-6=3x+3.(-2)=3(x-2)\Rightarrow$ Nghiệm là 2
Ta có : A = x2 + 5x
=> A = x(x + 5)
Để A nhận gt âm thì sảy ra 2 trường hợp
Th1 : \(\hept{\begin{cases}x< 0\\x+5>0\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x< 0\\x>-5\end{cases}\Rightarrow}-5< x< 0}\)
Th2 : \(\hept{\begin{cases}x>0\\x+5< 0\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x>0\\x< -5\end{cases}}}\) (loại)
Dương với 0 tương tự
\(5x+35>0\Leftrightarrow x+7>0\Leftrightarrow x>-7\)
\(\left(x-1\right)\left(x-2\right)\ge0\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x-1\ge0\\x-2\ge0\end{cases}}hoac:\hept{\begin{cases}x-1\le0\\x-2\le0\end{cases}}\Leftrightarrow x\ge2\text{ hoặc}x\le1\)
câu c tượng câu b
\(\frac{2x+1}{3x}\ge0\Leftrightarrow\text{2x+1 và 3x cùng dấu}\Leftrightarrow\left(2x+1\right)3x\ge0\)
a) \(x^3-5x=0\Leftrightarrow x\left(x^2-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x^2-5=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x\in\left\{\pm\sqrt{5}\right\}\end{matrix}\right.\)
b) \(x^2-3x+2=0\Leftrightarrow x^2-2x-x+2=0\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=2\end{matrix}\right.\)
c) \(2x^2-4x-2=0\)
\(\Leftrightarrow2\left(x^2-2x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-2x-1=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-2x+1-2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)^2=\left(\pm\sqrt{2}\right)^2\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\sqrt{2}+1\\x=-\sqrt{2}+1\end{matrix}\right.\)
d) \(-3x^2-2x+5=0\)
\(\Leftrightarrow-3x^2+3x-5x+5=0\)
\(\Leftrightarrow-3x\left(x-1\right)-5\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(-3x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=\dfrac{-5}{3}\end{matrix}\right.\)
e) \(-4x^2-x+3=0\)
\(\Leftrightarrow-4x^2-4x+3x+3=0\)
\(\Leftrightarrow-4x\left(x+1\right)+3\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(-4x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-1\\x=\dfrac{3}{4}\end{matrix}\right.\)
a: \(=x^2-2x-3x^2+5x-4+2x^2-3x+7=3\)
b: \(=2x^3-4x^2+x-1-5+x^2-2x^3+3x^2-x=4\)
c: \(=1-x-\dfrac{3}{5}x^2-x^4+2x+6+0.6x^2+x^4-x=7\)
a) \(\left|2x-3\right|-\dfrac{5}{2}=\dfrac{1}{3}\)
\(\left|2x-3\right|=\dfrac{1}{3}+\dfrac{5}{2}=\dfrac{2}{6}+\dfrac{15}{6}\)
\(\left|2x-3\right|=\dfrac{17}{6}\)
\(+)2x-3=\dfrac{17}{6}\Rightarrow2x=\dfrac{35}{6}\Rightarrow x=\dfrac{35}{12}\)
\(+)2x-3=\dfrac{-17}{6}\Rightarrow2x=\dfrac{1}{6}\Rightarrow x=\dfrac{1}{12}\)
vậy...
\(\left|x-1\right|+3x=1\\ \Rightarrow\left|x-1\right|=1-3x\\ \Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-1=1-3x\\x-1=-1+3x\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}4x=2\\-2x=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{2}\\x=0\end{matrix}\right.\)
Dấu ngoặc vuông nhé
thánh bấm nhầm
a) A=2y-1 có giá trị dương
=> y=1
Vì: 2y-1= 2.1-1
=2-1=1
\(B=8-2x< 0\Leftrightarrow\) 8-2x<0\(\Leftrightarrow\)2x>8-0
\(\Leftrightarrow\)2x>8
\(\Leftrightarrow\) x>8/2=4
vậy x>4 thì B <0
a: x^2+5x<0
=>x(x+5)<0
=>-5<x<0
b: (2x+3)(3x+5)<0
=>3x+5>0 và 2x+3<0
=>-5/3<x<-3/2
c: 2x^2-4x>0
=>2x(x-2)>0
=>x>2 hoặc x<0
d: (3x+1)(4x-3)>0
=>4x-3>0 hoặc 3x+1<0
=>x>3/4 hoặc x<-1/3