Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
ab=cc => a/c=c/b
a/c=c/b => (a^2)/(c^2)=(c^2)/(b^2)=(a^2+c^2)/(b^2+c^2) =K (1) ta thay ab=cc vào (1) ta có:
K=(a^2+ab)/(b^2+ab)=a*(a+b)/b*(a+b)=a/b => ĐPCM
voi \(\frac{a}{c}=\frac{c}{b}\Rightarrow a.b=c.c\Rightarrow c^2=a.b\) thay\(c^2=a.bvao\frac{a^2+c^2}{b^2+c^2}\) ta duoc: \(\frac{a^2+c^2}{b^2+c^2}=\frac{a^2+a.b}{a.b+b^2}=\frac{a.a+a.b}{a.b+b.b}=\frac{a.\left(a+b\right)}{b.\left(a+b\right)}\frac{a}{b}\) vay \(\frac{a^2+c^2}{b^2+c^2}=\frac{a}{b}\) dpcm
b2 - a2= (b-a)(b+a)
a2+c2= a2+ab= a(a+b)
(b2-a2) / (a2+c2)= (b-a)/a
Ta có: \(\frac{a}{b}=\frac{b}{c}\Rightarrow b^2=ac\)
\(\Rightarrow\frac{a^2+b^2}{b^2+c^2}=\frac{a^2+ac}{ac+c^2}=\frac{a\left(a+c\right)}{c\left(a+c\right)}=\frac{a}{c}\left(đpcm\right)\)
Đặt \(\frac{a}{b}=\frac{b}{c}=k\) =>\(\hept{\begin{cases}a=bk\\b=ck\end{cases}}\) Do đó: \(\frac{a}{c}=\frac{bk}{c}=\frac{ck.c}{c}=k^2\) (1) \(\frac{a^2+b^2}{b^2+c^2}=\frac{\left(bk\right)^2+b^2}{\left(ck\right)^2+c^2}=\frac{b^2k^2+b^2}{c^2k^2+c^2}=\frac{b^2.\left(k^2+1\right)}{c^2.\left(k^2+1\right)}=\frac{b^2}{c^2}=\frac{\left(ck\right)^2}{c^2}=\frac{c^2k^2}{c^2}=k^2\) (2) Từ (1) và (2) suy ra: \(\frac{a^2+b^2}{b^2+c^2}=\frac{a}{c}\)
Bài 1:
Giải:
Ta có: \(b^2=ac\Rightarrow\frac{a}{b}=\frac{b}{c}\Rightarrow\frac{a^2}{b^2}=\frac{b^2}{c^2}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\frac{a^2}{b^2}=\frac{b^2}{c^2}=\frac{a^2+b^2}{b^2+c^2}\) (1)
\(\frac{a^2}{b^2}=\frac{a}{b}.\frac{b}{c}=\frac{a}{c}\) (2)
Từ (1) và (2) suy ra \(\frac{a^2+b^2}{b^2+c^2}\)
\(\frac{c^2-a^2}{a^2+b^2}=\frac{c-a}{a}\)
ta biến đổi vế trái
\(\frac{c^2-a^2}{a^2+b^2}=\frac{\left(c-a\right)\left(c+a\right)}{a^2+b^2}\)
theo bài ra \(b^2=ac\)
thay vào ta được \(\frac{\left(c-a\right)\left(c+a\right)}{a^2+ac}=\frac{\left(c-a\right)\left(c+a\right)}{a\left(a+c\right)}=\frac{c-a}{a}=vp\)
vậy \(\frac{c^2-a^2}{a^2+b^2}=\frac{c-a}{a}\)
b^2=ac => a/b=b/c
Đặt : a/b=b/c=k
=> a=bk;b=ck
=> b=ck;a=ck.k=ck^2
=> c^2-a^2/a^2+b^2 = c^2-c^2k^4/c^2k^4+c^2k^2
= c^2.(1-k^4)/c^2.(k^4+k^2) = 1-k^4/k^4+k^2 = (1-k^2).(1+k^2)/k^2.(k^2+1) = 1-k^2/k^2
= (1-k^2).c/c.k^2 = c-ck^2/ck^2 = c-a/a
=> c^2-a^2/a^2+b^2 = c-a/a
Tk mk nha
Ta có:\(b^2=ac\Rightarrow\frac{a}{b}=\frac{b}{c}\)
\(\Rightarrow\left(\frac{a}{b}\right)^2=\left(\frac{b}{c}\right)^2=\frac{a}{b}\cdot\frac{b}{c}=\frac{a}{c}=\frac{a^2}{b^2}=\frac{b^2}{c^2}\)
\(\Rightarrow\frac{a}{c}=\frac{a^2}{b^2}=\frac{b^2}{c^2}=\frac{a^2+b^2}{b^2+c^2}\)(T/C...)
\(\Rightarrow\frac{a}{c}=\frac{a^2+b^2}{b^2+c^2}\left(đpcm\right)\)
a) VT=a2+c2/b2+c2=a2+ab/b2+ab=a(a+b)/b(a+b)=a/b=VP
b) VT=b2-a2/a2+c2=(b-a)(b+a)/a2+ab=(b-a)(a+b)/a(a+b)=(b-a)/a=VP