Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(A=4,8.\left(3,1-1,5\right)+1,5.\left(4,8-3,1\right)\)
\(A=4,8.3,1-4,8.1,5+1,5.4,8-1,5.3,1\)
\(A=3,1.\left(4,8-1,5\right)-4,8\left(1,5+1,5\right)\)
\(A=3,1.3,3-4,8.3\)
\(A=10,23-14,4=-4,17\)
\(B=\dfrac{2^{19}.27^3+15.4^9.9^4}{6^9.2^{10}+12^{10}}=\dfrac{2^{19}.\left(3^3\right)^3+3.5.\left(2^2\right)^9.\left(3^2\right)^4}{\left(2.3\right)^9.2^{10}+\left(3.2^2\right)^{10}}=\dfrac{2^{19}.3^9+3.5.2^{18}.3^8}{2.3^9.2^{10}+3^{10}.\left(2^2\right)^{10}}=\dfrac{2^{19}.3^9+3^9.2^{18}.5}{2^{11}.3^9+3^{10}.2^{20}}=\dfrac{2^{18}.3^9\left(2+5\right)}{2^{11}.3^9\left(1+3.2^9\right)}=\dfrac{2^7.7}{1+3.2^9}\)
Bài 1:
$\frac{a}{b}=\frac{c}{d}=t\Rightarrow a=bt; c=dt$. Khi đó:
\(\frac{2a^2-3ab+5b^2}{2a^2+3ab}=\frac{2(bt)^2-3.bt.b+5b^2}{2(bt)^2+3bt.b}=\frac{b^2(2t^2-3t+5)}{b^2(2t^2+3t)}\)
$=\frac{2t^2-3t+5}{2t^2+3t}(1)$
\(\frac{2c^2-3cd+5d^2}{2c^2+3cd}=\frac{2(dt)^2-3.dt.d+5d^2}{2(dt)^2+3dt.d}=\frac{d^2(2t^2-3t+5)}{d^2(2t^2+3t)}=\frac{2t^2-3t+5}{2t^2+3t}(2)\)
Từ $(1);(2)$ suy ra đpcm.
Bài 2:
Từ $\frac{a}{c}=\frac{c}{b}\Rightarrow c^2=ab$. Khi đó:
$\frac{b^2-c^2}{a^2+c^2}=\frac{b^2-ab}{a^2+ab}=\frac{b(b-a)}{a(a+b)}$ (đpcm)
a. Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\dfrac{x}{6}=\dfrac{y}{10}=\dfrac{z}{21}=\dfrac{5x+y-2z}{6\cdot5+10-2\cdot21}=\dfrac{28}{-2}=-14\)
\(\Rightarrow x=\left(-14\right)6=-84;y=\left(-14\right)10=-140;z=\left(-14\right)21=-294\)
Vậy \(x=-84;y=-140;z=-294\)
b. Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\dfrac{x}{15}=\dfrac{y}{20}=\dfrac{z}{28}=\dfrac{2x+3y-z}{2\cdot15+3\cdot20-28}=\dfrac{124}{62}=2\)
\(x=2\cdot15=30;y=2\cdot20=40;z=2\cdot28=56\)
Vậy \(x=30;y=40;z=56\)
c. Ta có: \(\dfrac{2x}{3}=\dfrac{3y}{4}=\dfrac{4z}{5}\Rightarrow\dfrac{12x}{18}=\dfrac{12y}{16}=\dfrac{12z}{15}\)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\dfrac{12x}{18}=\dfrac{12y}{16}=\dfrac{12z}{15}=\dfrac{12x+12y+12z}{18+16+15}=\dfrac{12\left(x+y+z\right)}{49}=\dfrac{12\cdot49}{49}=12\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{12x}{18}=12\\\dfrac{12y}{16}=12\\\dfrac{12z}{15}=12\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}12x=216\\12y=192\\12z=180\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=18\\y=16\\z=15\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x=18;y=16;z=15\)
d. Ta có:
\(3x=2y\Rightarrow\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{3}\Rightarrow\dfrac{x}{10}=\dfrac{y}{15}\)
\(7y=5z\Rightarrow\dfrac{y}{5}=\dfrac{z}{7}\Rightarrow\dfrac{y}{15}=\dfrac{z}{21}\)
\(\Rightarrow\dfrac{x}{10}=\dfrac{y}{15}=\dfrac{z}{21}\)
Áp dụng tính chất của tỉ số bằng nhau ta có:
\(\dfrac{x}{10}=\dfrac{y}{15}=\dfrac{z}{21}=\dfrac{x-y+z}{10-15+21}=\dfrac{32}{16}=2\)
\(\Rightarrow x=2\cdot10=20;y=2\cdot15=30;z=2\cdot21=42\)
Vậy \(x=20;y=30;z=42\)
a) \(\dfrac{x}{10}=\dfrac{y}{6}=\dfrac{z}{21}\Leftrightarrow\dfrac{5x}{50}=\dfrac{y}{6}=\dfrac{2z}{42}\)\(=\dfrac{5x+y-2z}{50+6-42}=\dfrac{28}{14}=2\)
\(\Rightarrow\dfrac{5x}{50}=2\Rightarrow5x=100\Rightarrow x=20\)
\(\Rightarrow\dfrac{y}{6}=2\Rightarrow y=2.6\Rightarrow y=12\)
\(\Rightarrow\dfrac{2z}{42}=2\Rightarrow2z=84\Rightarrow z=42\)
Vậy \(x=20;y=12\) và \(z=42\)
\(A=1-\frac{1}{10}-\frac{1}{15}-\frac{1}{3}-\frac{1}{28}-\frac{1}{6}-\frac{1}{21}\)
\(=1-\frac{1}{3}-\frac{1}{6}-\frac{1}{10}-\frac{1}{15}-\frac{1}{21}-\frac{1}{28}\)
\(\Rightarrow\frac{1}{2}A=\frac{1}{2}-\frac{1}{2.3}-\frac{1}{3.4}-\frac{1}{4.5}-\frac{1}{5.6}-\frac{1}{6.7}-\frac{1}{7.8}\)
\(=\frac{1}{2}-\frac{1}{2}+\frac{1}{3}-\frac{1}{3}+\frac{1}{4}-\frac{1}{4}+...+\frac{1}{7}-\frac{1}{7}+\frac{1}{8}\)\(=\frac{1}{8}\)
\(\Rightarrow A=\frac{1}{8}.2=\frac{1}{4}\)
Vậy tổng của biểu thức cần tính là \(\frac{1}{4}\)
Vì \(a+b+c+d\ne0\) nên áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta có:
\(\dfrac{a}{b}=\dfrac{b}{c}=\dfrac{c}{d}=\dfrac{d}{a}=\dfrac{a+b+c+d}{b+c+d+a}=1\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}a=b\\b=c\\c=d\\d=a\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow a=b=c=d\) (1)
Thay (1) vào P, ta có:
\(P=\dfrac{2a-a}{a+a}+\dfrac{2a-a}{a+a}+\dfrac{2a-a}{a+a}=\dfrac{2a-a}{a+a}\)
\(\Rightarrow P=\dfrac{a}{2a}+\dfrac{a}{2a}+\dfrac{a}{2a}+\dfrac{a}{2a}=\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{2}=2\)
Vậy P = 2
Đặt \(\dfrac{a}{b}=\dfrac{b}{c}=\dfrac{c}{d}=\dfrac{d}{a}=k\)
\(\Rightarrow\dfrac{a}{b}.\dfrac{b}{c}.\dfrac{c}{d}.\dfrac{d}{a}=k^4\)
\(\Rightarrow k=\pm1\)
- Với \(k=1\) :
\(\dfrac{a}{b}=\dfrac{b}{c}=\dfrac{c}{d}=\dfrac{d}{a}\)
\(\Rightarrow a=b=c=d\)
- Với \(k=-1\) :
\(\dfrac{a}{b}=\dfrac{b}{c}=\dfrac{c}{d}=\dfrac{d}{a}=-1\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}a=-b\\b=-c\\c=-d\\d=-a\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow a=-b=c=-d\)
\(\Rightarrow P=\dfrac{2a+a}{2a+a}+\dfrac{-2a-a}{-2a-a}+\dfrac{2a+a}{2a+a}+\dfrac{-2a-a}{-2a-a}\)
\(\Rightarrow P=4\)
\(\dfrac{a}{2}=\dfrac{b}{3}\Rightarrow\dfrac{a}{8}=\dfrac{b}{12}\) (1)
\(\dfrac{b}{4}=\dfrac{c}{5}\Rightarrow\dfrac{b}{12}=\dfrac{c}{15}\) (2)
Từ (1) và (2) ta có: \(\dfrac{a}{8}=\dfrac{b}{12}=\dfrac{c}{15}\Rightarrow\dfrac{a}{8}=\dfrac{b}{12}=\dfrac{2c}{30}=\dfrac{a+b-2c}{8+12-30}=\dfrac{10}{-10}=-1\)
Vậy \(\left\{{}\begin{matrix}a=-8\\b=-12\\c=-15\end{matrix}\right.\)
\(\dfrac{a}{2}=\dfrac{b}{3}\Rightarrow\dfrac{a}{8}=\dfrac{b}{12}\left(1\right)\)
\(\dfrac{b}{4}=\dfrac{c}{5}\Rightarrow\dfrac{b}{12}=\dfrac{c}{15}\left(2\right)\)
Từ \(\left(1\right)\) và \(\left(2\right)\)
\(\Rightarrow\dfrac{a}{8}=\dfrac{b}{12}=\dfrac{2c}{15}=\dfrac{a}{8}=\dfrac{b}{12}=\dfrac{c}{30}\)
Theo bài ra ta có:
\(\dfrac{a}{8}=\dfrac{b}{12}=\dfrac{c}{30}\) và \(a+b-2c=10\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\Rightarrow\dfrac{a}{8}=\dfrac{b}{12}=\dfrac{2c}{30}=\dfrac{a+b-2c}{8+12-30}=\dfrac{10}{-10}=-1\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{a}{8}=-1\Rightarrow a=-8\\\dfrac{b}{12}=-1\Rightarrow b=-12\\\dfrac{c}{15}=-1\Rightarrow c=-15\end{matrix}\right.\)
Chúc bạn học tốt!
Áp dụng dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\frac{a}{2b+c}=\frac{b}{2c+a}=\frac{c}{2a+b} =\frac{a+b+c}{3(a+b+c)}=\frac{1}{3} \)
=>a=3(2b+c)
=>b=3(2c+a)
=>c=3(2a+b)
=> A=\(\frac{2b+c}{a}+\frac{2c+a}{b}+\frac{2a+b}{c}=\frac{2b+c}{3(2b+c)} +\frac{2c+a}{3(2c+a)}+\frac{2a+b}{3(2a+b)} \)=\(\frac{1}{3}+\frac{1}3{}+\frac{1}3{} \)=1
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau , ta có
\(\dfrac{a}{10}=\dfrac{b}{6}=\dfrac{c}{21}=\dfrac{5a+b-2c}{50+6-42}=\dfrac{28}{14}=2\)
=)\(\dfrac{a}{10}=2\) =)a = 20
=)\(\dfrac{b}{6}=2\) =)b = 12
=)\(\dfrac{c}{21}=2\) =) c = 42
Vậy ta tìm được a ; b ; c lần lượt là 20 , 12 , 42