Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(x^3\left(x^2-7\right)^2-36x\)
\(=x.\left[x^2.\left(x^2-7\right)^2-36\right]\)
\(=x.\left[\left(x^3-7x\right)^2-6^2\right]\)
\(=x.\left(x^3-7x-6\right).\left(x^3-7x+6\right)\)
\(=x.\left(x+1\right)\left(x^2-x-6\right).\left(x-1\right).\left(x^2+x-6\right)\)
\(=x.\left(x+1\right).\left(x+2\right).\left(x+3\right).\left(x-1\right).\left(x-2\right).\left(x-3\right)\)
Ta có : \(x^3\left(x^2-7\right)^2-36x\)
= \(x^3\left(x^4-14x^2+49\right)-36x\)
= \(x\left(x^6-14x^4+49x^2-36\right)\)
= \(x\left(x^2-1\right)\left(x^2-4\right)\left(x^2-9\right)\)---- chỗ này tắt
= (x-3)(x-2)(x-1)x(x+1)(x+2)(x+3)
Làm 1 câu các câu còn lại tương tự!
a, \(\left(x+2\right)\left(x-4\right)\left(x+6\right)\left(x-12\right)+36x^2\)
\(=\left[\left(x+2\right)\left(x-12\right)\right]\left[\left(x-4\right)\left(x+6\right)\right]+36x^2\)
\(=\left(x^2-12x+2x-24\right)\left(x^2+6x-4x-24\right)+36x^2\)
\(=\left(x^2-10x-24\right)\left(x^2+2x-24\right)+36x^2\)(1)
Đặt \(a=x^2-10x-24\Rightarrow a+12x=x^2+2x-24\)
\(\Rightarrow\left(1\right)=a\left(a+12x\right)+36x^2=a^2+12ax+36x^2\)
\(=a^2+6ax+6ax+36x^2=a\left(a+6x\right)+6x\left(a+6x\right)\)
\(=\left(a+6x\right)^2\)(*)
Vì \(a=x^2-10x-24\) nên
(*)\(=\left(x^2-10x-24+6x\right)^2=\left(x^2-4x-24\right)^2\)
Vậy...........
\(A=x^3\left(x^2-7\right)^2-36x\)
\(A=x^3\left(x^4-14x^2+49\right)-36x\)
\(A=x^7-14x^5+49x^3-36x\)
Còn \(B\) là M nào z bạn
(x+1) * (x2 +x+1) * (x-1) * (x2-x+1) = 7
[(x+1) * (x2 +x+1) ]*[(x-1) * (x2-x+1)]= 7 [Áp dụng hằng đẳng thức a3+b3=(a+b)*(a2+ab+b2)]
(x3+13) * (x3-13) = 7
x3 * x3 - x3 * 13 + x3 * 13 - 13 *13 =7
(x3)2 - 1 = 7
(x3)2 =7+1
(x3)2 =8
suy ra x = 3 căn 2
phan h da thuc thanh nhan tu