Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) \(x+\sqrt{3x^2+1}=m\)
<=> \(\sqrt{3x^2+1}=m-x\)
ta thẩ : \(\sqrt{3x^2+1}\ge0\)=> \(m-x\ge0\)
<=> \(m\ge x\)
\(x\ge-1\)
Khi đó pt tương đương:
\(2x^2-2x+m=\left(x+1\right)^2\)
\(\Leftrightarrow m=-x^2+4x+1\)
Xét hàm \(f\left(x\right)=-x^2+4x+1\) với \(x\ge-1\)
\(-\frac{b}{2a}=2\) ; \(f\left(-1\right)=-4\) ; \(f\left(2\right)=5\)
\(\Rightarrow f\left(x\right)\le5\) ; \(\forall x\ge-1\)
Vậy pt có nghiệm khi và chỉ khi \(m\le5\)
Bài 1:
\(\Leftrightarrow4x^2-2x+3m-4=4x^2-20x+25\)
=>-2x+3m-4+20x-25=0
=>18x+3m-29=0
Để phương trình có nghiệm thì 5-2x>=0 và \(4x^2-2x+3m-4>=0\)
=>\(\left\{{}\begin{matrix}\left(-2\right)^2-4\cdot4\cdot\left(3m-4\right)< =0\\4>0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow4-16\left(3m-4\right)< =0\)
=>4-48m+64<=0
=>-48m+68<=0
=>-48m<=-68
=>m>=17/12
a, \(\sqrt{2x^2-2x+m}=x+1\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x^2-2x+m=x^2+2x+1\\x+1\ge0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x^2-4x+m-1=0\left(1\right)\\x\ge-1\end{matrix}\right.\)
Yêu cầu bài toán thỏa mãn khi phương trình \(\left(1\right)\) có nghiệm \(x\ge-1\) chỉ có thể xảy ra các trường hợp sau
TH1: \(x_1\ge x_2\ge-1\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\Delta'\ge0\\\dfrac{x_1+x_2}{2}\ge-1\\1.f\left(-1\right)\ge0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}5-m\ge0\\2\ge-1\\m+4\ge0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow-4\le m\le5\)
TH2: \(x_1\ge-1>x_2\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}5-m\ge0\\m+4< 0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\) vô nghiệm
Vậy \(-4\le m\le5\)
ĐK: \(x\in R\)
Đặt \(\sqrt{x^2-2x+2}=t\left(t\ge1\right)\)
\(pt\Leftrightarrow m=x^2-2x+2+2\sqrt{x^2-2x+2}-2\)
\(\Leftrightarrow m=f\left(t\right)=t^2+2t-2\)
Yêu cầu bài toán thỏa mãn khi \(m\ge minf\left(t\right)=f\left(1\right)=1\)
Vậy \(m\ge1\)