Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(-2x^2+5x=16\)
\(-2x^2+5x-16=0\)
\(-\left(2x^2-5x+16\right)=0\)
\(2x^2-5x+16=0\)
\(2\left(x^2-\frac{5}{2}x+8\right)=0\)
\(x^2-\frac{5}{2}x+8=0\)
\(x^2-\frac{5}{2}x+\frac{25}{16}+\frac{103}{16}=0\)
\(\left(x-\frac{5}{4}\right)^2+\frac{103}{16}=0\)
Ta có: \(\left(x-\frac{5}{4}\right)^2\ge0\forall x\)
\(\Rightarrow\left(x-\frac{5}{4}\right)^2+\frac{103}{16}\ge\frac{103}{16}>0\)
Mà: \(\left(x-\frac{5}{4}\right)^2+\frac{103}{16}=0\)
=> Vô lí
Vậy : ko có giá trị thỏa mãn của x
=.= hok tốt!!
\(\left(x^2-5\right)\left(x+2\right)+5x=2x^2+17\)
\(\Rightarrow\left(x^3+2x^2-5x-10\right)+5x=2x^2+17\)
\(\Rightarrow x^3+2x^2-5x-10+5x=2x^2+17\)
\(\Rightarrow x^3+2x^2-10=2x^2+17\)
\(\Rightarrow x^3-10=17\)
\(\Rightarrow x^3=17+10=27\)
\(\Rightarrow x^3=3^3\)
\(\Rightarrow x=3\)
(x2−5)(x+2)+5x=2x2+17
⇒(x3+2x2−5x−10)+5x=2x2+17
⇒x3+2x2−5x−10+5x=2x2+17
⇒x3+2x2−10=2x2+17
⇒x3−10=17
⇒x3=17+10=27
⇒x3=33
⇒x=3
ko ai giải đc à, giúp mk đi mà mau lên đang cần gấp, please
RẤT nhieu bn giai dc vi các pt này dễ nhung k ai giai vi nó dài ,làm mệt mà kè nhờ vả k biet ơn, k coi trọng chât xám
toàn là h tảo lao nên ng tài k dc trọng dụng , kẻ bât tai thi k giai dc, bởi z ng tài chỉ xem bài nào khó, k dài thi giai, dc kdc h cũng k cần
a) Ta có \(x^2+2x+6=\left(x+1\right)^2+5\ge5\)
\(\Rightarrow P\le\frac{1}{5}\)
Dấu "=" xảy ra khi x=-1
\(Q=1-\frac{1}{x+1}+\frac{1}{\left(x+1\right)^2}\)
Đặt \(a=\frac{1}{x+1}\)
\(\Rightarrow Q=1-a+a^2=\left(a-\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}\ge\frac{3}{4}\)
Dấu "=" xảy ra khi \(a=\frac{1}{2}\Rightarrow x=1\)
\(\frac{2}{2x^2+2x}+\frac{2x-1}{x^2-1}-\frac{2}{x}=\frac{2}{2x\left(x+1\right)}+\frac{2x-1}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}-\frac{2}{x}\)
\(=\frac{2\left(x-1\right)}{2x\left(x+1\right)\left(x-1\right)}+\frac{2x\left(2x-1\right)}{2x\left(x-1\right)\left(x+1\right)}-\frac{2.2.\left(x-1\right)\left(x+1\right)}{2x\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)
=\(=\frac{2x-2+4x^2-2x-4\left(x^2-1\right)}{2x\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=\frac{2x-2+4x^2-2x-4x^2+4}{2x\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)
\(=\frac{1}{x\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)
b,ta có
\(\frac{1}{P}=x\left(x-1\right)\left(x+1\right)\)
Vì x(x-1)(x+1) là 3 số liên tiếp
=>x(x-1)(x+1) chia hết cho 3
hay 1/p chia hết cho 3
\(x.[\left(-2x\right)^2+5x]=16\)
\(\Rightarrow x.[\left(-4x\right)+5x]=16\)
\(\Rightarrow x.x=16\)
\(\Rightarrow2x=16\Rightarrow x=8\)
Vay \(x=8\)