Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(x=\dfrac{2+\sqrt{3}}{\sqrt{2}+\sqrt{2+\sqrt{3}}}+\dfrac{2-\sqrt{3}}{\sqrt{2}-\sqrt{2-\sqrt{3}}}\)
\(\dfrac{x}{\sqrt{2}}=\dfrac{2+\sqrt{3}}{2+\sqrt{4+2\sqrt{3}}}+\dfrac{2-\sqrt{3}}{2-\sqrt{4-2\sqrt{3}}}\)
\(\dfrac{x}{\sqrt{2}}=\dfrac{2+\sqrt{3}}{2+\sqrt{\left(\sqrt{3}+1\right)^2}}+\dfrac{2-\sqrt{3}}{2-\sqrt{\left(\sqrt{3}-1\right)^2}}\)
\(\dfrac{x}{\sqrt{2}}=\dfrac{2+\sqrt{3}}{2+\sqrt{3}+1}+\dfrac{2-\sqrt{3}}{2-\sqrt{3}+1}\)
\(\dfrac{x}{\sqrt{2}}=\dfrac{2+\sqrt{3}}{3+\sqrt{3}}+\dfrac{2-\sqrt{3}}{3-\sqrt{3}}\)
\(\dfrac{x}{\sqrt{2}}=\dfrac{\left(2+\sqrt{3}\right)\left(3-\sqrt{3}\right)+\left(3+\sqrt{3}\right)\left(2-\sqrt{3}\right)}{9-3}\)
\(\dfrac{x}{\sqrt{2}}=\dfrac{3+\sqrt{3}+3-\sqrt{3}}{6}=\dfrac{6}{6}=1\)
\(x=\sqrt{2}\)
\(y=\sqrt{4+\sqrt{7}}-\sqrt{4-\sqrt{7}}\)
\(y\sqrt{2}=\sqrt{8+2\sqrt{7}}-\sqrt{8-2\sqrt{7}}\)
\(y\sqrt{2}=\sqrt{\left(\sqrt{7}+1\right)^2}-\sqrt{\left(\sqrt{7}-1\right)^2}\)
\(y\sqrt{2}=\sqrt{7}+1-\sqrt{7}+1\)
\(y\sqrt{2}=2\)
\(y=\dfrac{2}{\sqrt{2}}\)
Thay \(x=\sqrt{2},y=\dfrac{2}{\sqrt{2}}\) vào A ta có:
\(A=\dfrac{\sqrt{2}.\dfrac{2}{\sqrt{2}}-1}{\sqrt{2}+\dfrac{2}{\sqrt{2}}}-\dfrac{1-\sqrt{2}.\dfrac{2}{\sqrt{2}}}{2\sqrt{2}-\dfrac{2}{\sqrt{2}}}\)
\(=\dfrac{2-1}{2\sqrt{2}}-\dfrac{1-2}{\sqrt{2}}\)
\(=\dfrac{1}{2\sqrt{2}}+\dfrac{1}{\sqrt{2}}\)
\(=\dfrac{3\sqrt{2}}{4}\)
Tự kết luận nha
\(\frac{A}{\sqrt{2}}=\frac{1+\sqrt{7}}{2+\sqrt{8+2\sqrt{7}}}+\frac{1-\sqrt{7}}{2-\sqrt{8-2\sqrt{7}}}\)
\(=\frac{1+\sqrt{7}}{2+1+\sqrt{7}}+\frac{1-\sqrt{7}}{2-\sqrt{7}+1}\)
\(=\frac{1+\sqrt{7}}{3+\sqrt{7}}+\frac{1-\sqrt{7}}{3-\sqrt{7}}\)
=\(\frac{\left(1+\sqrt{7}\right)\left(3-\sqrt{7}\right)+\left(1-\sqrt{7}\right)\left(3+\sqrt{7}\right)}{\left(3+\sqrt{7}\right)\left(3-\sqrt{7}\right)}\)
\(=\frac{-8}{2}=-4\)
\(\Rightarrow A=-4\sqrt{2}\)
cho\(\Delta ABC\)có 3 góc nhọn, đường cao BE, CF cắt nhau tại H. Qua A vẽ các đường thảng song song với BE và CF lần lượt cắt các đường thẳng CF và BE tại P và Q
1) CM: AH.AB=QA.BC
2)CM: BF.BA+CE.CA=BC2
3) Đường trung tuyến AM của tam giác ABC cắt PQ tại K. CM: 4 điểm A, K, E, Q cùng thuộc một đường tròn
Lời giải:
Áp dụng HĐT $(a-b)^3=a^3-3a^2b+3ab^2-b^3=a^3-3ab(a-b)-b^3$
\(x^3=2+\sqrt{3}-3\sqrt[3]{(2+\sqrt{3})(2-\sqrt{3})}x-(2-\sqrt{3})\)
\(\Leftrightarrow x^3=2\sqrt{3}-3x\)
\(\Leftrightarrow x^3+3x=2\sqrt{3}\)
\(y^3=\sqrt{5}+2-3\sqrt[3]{(\sqrt{5}+2)(\sqrt{5}-2)}y-(\sqrt{5}-2)\)
\(\Leftrightarrow y^3=4-3y\Leftrightarrow y^3+3y=4\)
Do đó:
\(A=(x-y)^3+3(x-y)(xy+1)=x^3-3xy(x-y)-y^3+3[xy(x-y)+(x-y)]\)
\(=x^3-y^3+3(x-y)=(x^3+3x)-(y^3+3y)=2\sqrt{3}-4\)
f)\(\frac{x\sqrt{y}+y\sqrt{x}}{\sqrt{xy}}:\frac{1}{\sqrt{x}-\sqrt{y}}\)
\(=\frac{\sqrt{xy}\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}\right)}{\sqrt{xy}}.\left(\sqrt{x}-\sqrt{y}\right)\)
\(=x-y\)