Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(a.\)
\(\text{*)}\) Áp dụng bđt \(AM-GM\) cho hai số thực dương \(x,y,\) ta có:
\(x+y\ge2\sqrt{xy}=2\) (do \(xy=1\) )
\(\Rightarrow\) \(3\left(x+y\right)\ge6\)
nên \(D=x^2+y^2+\frac{9}{x^2+y^2+1}+3\left(x+y\right)\ge x^2+y^2+\frac{9}{x^2+y^2+1}+6\)
\(\Rightarrow\) \(D\ge\left[\left(x^2+y^2+1\right)+\frac{9}{x^2+y^2+1}\right]+5\)
\(\text{*)}\) Tiếp tục áp dụng bđt \(AM-GM\) cho bộ số loại hai số không âm gồm \(\left(x^2+y^2+1;\frac{9}{x^2+y^2+1}\right),\) ta có:
\(\left[\left(x^2+y^2+1\right)+\frac{9}{x^2+y^2+1}\right]\ge2\sqrt{\left(x^2+y^2+1\right).\frac{9}{\left(x^2+y^2+1\right)}}=6\)
Do đó, \(D\ge6+5=11\)
Dấu \("="\) xảy ra khi \(x=y=1\)
Vậy, \(D_{min}=11\) \(\Leftrightarrow\) \(x=y=1\)
\(b.\) Bạn tìm điểm rơi rồi báo lại đây
7/
ĐKXĐ: \(-3\le x\le\frac{2}{3}\)
\(\Leftrightarrow2x+8\sqrt{x+3}+4\sqrt{3-2x}=2\)
\(\Leftrightarrow8\sqrt{x+3}+4\sqrt{3-2x}-\left(3-2x\right)+1=0\)
\(\Leftrightarrow8\sqrt{x+3}+\sqrt{3-2x}\left(4-\sqrt{3-2x}\right)+1=0\)
Do \(x\ge-3\Rightarrow3-2x\le9\Rightarrow\sqrt{3-2x}\le3\)
\(\Rightarrow4-\sqrt{3-2x}>0\)
\(\Rightarrow VT>0\)
Phương trình vô nghiệm (bạn coi lại đề)
5/
\(\Leftrightarrow8x^2-3x+6-4x\sqrt{3x^2+x+2}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(4x^2-4x\sqrt{3x^2+x+2}+3x^2+x+2\right)+\left(x^2-4x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-\sqrt{3x^2+x+2}\right)^2+\left(x-2\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x-\sqrt{3x^2+x+2}=0\\x-2=0\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow x=2\)
6/
ĐKXĐ: ....
\(\Leftrightarrow\left(x-2000-2\sqrt{x-2000}+1\right)+\left(y-2001-2\sqrt{y-2001}+1\right)+\left(z-2002-2\sqrt{z-2002}+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{x-2000}-1\right)^2+\left(\sqrt{y-2001}-1\right)^2+\left(\sqrt{z-2002}-1\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\sqrt{x-2000}-1=0\\\sqrt{y-2001}-1=0\\\sqrt{z-2002}-1=0\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2001\\y=2002\\z=2003\end{matrix}\right.\)
c: =>3x^2+3y^2=39 và 3x^2-2y^2=-6
=>5y^2=45 và x^2=13-y^2
=>y^2=9 và x^2=4
=>\(\left\{{}\begin{matrix}x\in\left\{2;-2\right\}\\y\in\left\{3;-3\right\}\end{matrix}\right.\)
d: \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}5\sqrt{x}=5\\\sqrt{x}-\sqrt{y}=-\dfrac{11}{2}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=1\\\sqrt{y}=1+\dfrac{11}{2}=\dfrac{13}{2}\end{matrix}\right.\)
=>x=1 và y=169/4
b: \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{3x+3-3}{x+1}-\dfrac{2}{y+4}=4\\\dfrac{2x+2-2}{x+1}-\dfrac{5}{y+4}=9\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}-\dfrac{3}{x+1}-\dfrac{2}{y+4}=4-3=1\\-\dfrac{2}{x+1}-\dfrac{5}{y+4}=9-2=7\end{matrix}\right.\)
=>x+1=11/9 và y+4=-11/19
=>x=2/9 và y=-87/19
3.
\(•x=3+\sqrt{2}\\ x^2=\left(3+\sqrt{2}\right)^2\\ x^2=9+2.3.\sqrt{2}+2\\ x^2=11+6\sqrt{2}\\• y=\sqrt{11+6\sqrt{2}}\\ y^2=\left(\sqrt{11+6\sqrt{2}}\right)^2\\ y^2=11+6\sqrt{2}\)
\(\Rightarrow x^2=y^2=11+6\sqrt{2}\)
1. ta có : \(4\sqrt{7}=\sqrt{112}\)
\(3\sqrt{3}=\sqrt{27}\)
ta thấy : \(\sqrt{112}>\sqrt{27}\) hay \(4\sqrt{7}>3\sqrt{3}\)
2. \(\dfrac{1}{4}\sqrt{82}=\sqrt{\dfrac{41}{8}}\)
\(6\sqrt{\dfrac{1}{7}}=\sqrt{\dfrac{36}{7}}\)
ta thấy :\(\sqrt{\dfrac{41}{8}}< \sqrt{\dfrac{36}{7}}\) hay \(\dfrac{1}{4}\sqrt{82}< 6\sqrt{\dfrac{1}{7}}\)
3. \(x^2=\left(3+\sqrt{2}\right)^2\)
\(y^2=11+6\sqrt{2}\)=\(\left(3+\sqrt{2}\right)^2\)
ta thấy : \(x^2=y^2\Rightarrow x=y\)
ĐKXĐ: \(x\ge3;y\ge1\)
\(\sqrt{x-3}-\sqrt{y-1}+\sqrt[3]{x^2+x+1}-\sqrt[3]{y^2+5y+7}=0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x-y-2}{\sqrt{x-3}+\sqrt{y-1}}+\dfrac{x^2+x+1-y^2-5y-7}{\sqrt[3]{\left(x^2+x+1\right)}+\sqrt[3]{\left(x^2+x+1\right)\left(y^2+5y+7\right)}+\sqrt[3]{y^2+5y+7}}=0\)
Để cho gọn gàng, ta đặt:
\(\left\{{}\begin{matrix}\sqrt[3]{\left(x^2+x+1\right)}+\sqrt[3]{\left(x^2+x+1\right)\left(y^2+5y+7\right)}+\sqrt[3]{y^2+5y+7}=b>0\\\sqrt{x-3}+\sqrt{y-1}=a>0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x-y-2}{a}+\dfrac{x^2-y^2-4y-4+x-y-2}{b}=0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x-y-2}{a}+\dfrac{x^2-\left(y+2\right)^2+\left(x-y-2\right)}{b}=0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x-y-2}{a}+\dfrac{\left(x-y-2\right)\left(x+y+3\right)}{b}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-y-2\right)\left(\dfrac{1}{a}+\dfrac{x+y+3}{b}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x-y-2=0\) do \(\left\{{}\begin{matrix}x\ge3\\y\ge1\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow x+y+3>0\Rightarrow\dfrac{1}{a}+\dfrac{x+y+3}{b}>0\)
\(\Rightarrow x=y+2\)
Thay vào Q ta được:
\(Q=y^2-\left(y+2\right)^2+3\left(y+2\right)+4\sqrt{y}+4\)
\(\Rightarrow Q=-y+4\sqrt{y}+6=10-\left(y-4\sqrt{y}+4\right)=10-\left(\sqrt{y}-2\right)^2\le10\)
\(\Rightarrow Q_{max}=10\) khi \(\sqrt{y}-2=0\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}y=4\\x=6\end{matrix}\right.\)
cho\(\Delta ABC\)có 3 góc nhọn, đường cao BE, CF cắt nhau tại H. Qua A vẽ các đường thảng song song với BE và CF lần lượt cắt các đường thẳng CF và BE tại P và Q
1) CM: AH.AB=QA.BC
2)CM: BF.BA+CE.CA=BC2
3) Đường trung tuyến AM của tam giác ABC cắt PQ tại K. CM: 4 điểm A, K, E, Q cùng thuộc một đường tròn