Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1.
a) \(x\left(x+4\right)+x+4=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+4=0\\x+1=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-4\\x=-1\end{matrix}\right.\)
b) \(x\left(x-3\right)+2x-6=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+2=0\\x-3=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x=3\end{matrix}\right.\)
Bài 1:
a, \(x\left(x+4\right)+x+4=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x+4\right)+\left(x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+4\right)\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+4=0\\x+1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-4\\x=-1\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x=-4\) hoặc \(x=-1\)
b, \(x\left(x-3\right)+2x-6=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-3\right)+2\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-3=0\\x+2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-2\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x=3\) hoặc \(x=-2\)
a)
A = \(\left(\dfrac{3-x}{x+3}.\dfrac{x^2+6x+9}{x^2-9}+\dfrac{x}{x+3}\right):\dfrac{3x^2}{x+3}\)
=\(\left(\dfrac{3-x}{x+3}.\dfrac{\left(x+3\right)^2}{\left(x+3\right)\left(x-3\right)}+\dfrac{x}{x+3}\right):\dfrac{3x^3}{x+3}\) (đkxđ: x \(\ne\)\(\pm\)3)
= \(\left(\dfrac{x}{x+3}-1\right).\dfrac{x+3}{3x^2}\)
= \(\dfrac{x-x-3}{x+3}.\dfrac{x+3}{3x^2}\)
= -x2
b) Thay x = \(\dfrac{1}{2}\) vào A, ta có:
A = -\(\left(\dfrac{1}{2}\right)^2\)
= -\(\dfrac{1}{4}\)
c) Để A < 0 thì -x2 < 0
mà -x2 \(\le\) 0 \(\forall\)x
\(\Rightarrow\) Với mọi x (x\(\ne\)0) thì A < 0
a,\(\dfrac{3}{x-3}\) - \(\dfrac{6x}{9-x^2}\) + \(\dfrac{x}{x+3}\) (*)
đkxđ: x khác 3, x khác -3
(*) \(\dfrac{3(x+3)}{\left(x-3\right).\left(x+3\right)}\)- \(\dfrac{6x}{\left(x-3\right).\left(x+3\right)}\) + \(\dfrac{x\left(x+3\right)}{\left(x-3\right).\left(x+3\right)}\)
=>3x+9 -6x + x2+3x
<=>x2 + 3x-6x+3x + 9
<=>x2 +9
<=>(x-3).(x+3)
sai dề kìa \(\frac{6x+3}{x^3+1}\)mới đúng
ĐK : \(x\ne-1\)
a) rút gọn được \(C=\frac{1}{x^2-x+1}\)
b)\(C=\frac{1}{3}\Rightarrow\frac{1}{x^2-x+1}=\frac{1}{3}\)
\(\Rightarrow x^2-x+1=3\)
\(\Leftrightarrow x^2-x-2=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\left(x+1\right)=0\\\left(x-2\right)=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-1\left(Loai\right)\\x=2\left(Nhan\right)\end{cases}}}\)
vậy khi \(C=\frac{1}{3}\)thì x=2
c)\(C=\frac{1}{x^2-x+2}\)
ta có \(x^2-x+2=x^2-2x\frac{1}{2}+\frac{1}{4}-\frac{1}{4}+2=\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+\frac{7}{4}\ge\frac{7}{4}\)
\(\Rightarrow C=\frac{1}{\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+\frac{7}{4}}\le\frac{7}{4}\)
vậy max \(C=\frac{7}{4}\)khi và chỉ khi \(x=\frac{1}{2}\)
a) A = \(\left(\dfrac{3-x}{x+3}.\dfrac{x^2+6x+9}{x^2-9}+\dfrac{x}{x+3}\right):\dfrac{3x^2}{x+3}\) ( x # 0 ; x # 3 ; x# - 3)
A = \(\left(\dfrac{-\left(x-3\right)}{x+3}.\dfrac{\left(x+3\right)^2}{\left(x+3\right)\left(x-3\right)}+\dfrac{x}{x+3}\right):\dfrac{3x^2}{x+3}\)
A = \(\left(\dfrac{-x-3}{x+3}+\dfrac{x}{x+3}\right):\dfrac{3x^2}{x+3}\)
A = \(\dfrac{-3}{x+3}.\dfrac{x+3}{3x^2}=\dfrac{-1}{x^2}\)
b) Với x = \(\dfrac{-1}{2}\) , ta có :
A = \(\dfrac{-1}{x^2}=\dfrac{-1}{\left(\dfrac{-1}{2}\right)^2}=-4\)
c) Để A < 0
⇔ \(\dfrac{-1}{x^2}< 0\)
⇔ x2 > 0 ( luôn đúng ∀x # 0)
KL...
a) \(A=\left(\dfrac{3-x}{x+3}.\dfrac{\left(x+3\right)^2}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\right).\dfrac{x+3}{3x^2}\)
\(\Leftrightarrow A=\left(\dfrac{-\left(x-3\right)}{x+3}.\dfrac{\left(x+3\right)}{x-3}\right).\dfrac{x+3}{3x^2}\)
\(\Leftrightarrow A=\dfrac{-x-3}{3x^2}\)
b) Khi \(x=\dfrac{2}{3}\Rightarrow\) \(A=\dfrac{-\dfrac{2}{3}-3}{3.\left(\dfrac{2}{3}\right)^2}=\dfrac{-11}{4}\)
c) Để A < 0 thì
\(\dfrac{-x-3}{3x^2}< 0\)
=> -x -3 <0
<=> -x < 3
\(\Rightarrow x>3\)
a/\(\dfrac{8}{x-8}+1+\dfrac{11}{x-11}+1=\dfrac{9}{x-9}+1+\dfrac{10}{x-10}+1\)
=>\(\dfrac{8+x-8}{x-8}+\dfrac{11+x-11}{x-11}=\dfrac{9+x-9}{x-9}+\dfrac{10+x-10}{x-10}\)
=>\(\dfrac{x}{x-8}+\dfrac{x}{x-11}-\dfrac{x}{x-9}-\dfrac{x}{x-10}=0\)
=>x.\(\left(\dfrac{1}{x-8}+\dfrac{1}{x-11}+\dfrac{1}{x-9}+\dfrac{1}{x-10}\right)=0\)
=>x=0
b/\(\dfrac{x}{x-3}-1+\dfrac{x}{x-5}-1=\dfrac{x}{x-4}-1+\dfrac{x}{x-6}-1\)
=>\(\dfrac{x-x+3}{x-3}+\dfrac{x-x+5}{x-5}-\dfrac{x-x+4}{x-4}-\dfrac{x-6+6}{x-6}=0\)
=>\(\dfrac{3}{x-3}+\dfrac{5}{x-5}-\dfrac{4}{x-4}-\dfrac{6}{x-6}=0\)
Đến đây thì bạn giải giống câu a
a: ĐKXĐ: \(x\ne-1\)
\(x^2+x=0\)
=>x(x+1)=0
=>\(\left[{}\begin{matrix}x=0\left(nhận\right)\\x=-1\left(loại\right)\end{matrix}\right.\)
Khi x=0 thì \(A=\dfrac{0-3}{0+1}=\dfrac{-3}{1}=-3\)
b: \(Q=A\cdot B\)
\(=\dfrac{x-3}{x+1}\left(\dfrac{3}{x-3}-\dfrac{6x}{9-x^2}+\dfrac{x}{x+3}\right)\)
\(=\dfrac{x-3}{x+1}\left(\dfrac{3\left(x+3\right)+6x+x\left(x-3\right)}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\right)\)
\(=\dfrac{x-3}{x+1}\cdot\dfrac{3x+9+6x+x^2-3x}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)
\(=\dfrac{1}{x+1}\cdot\dfrac{x^2+6x+9}{x+3}=\dfrac{x+3}{x+1}\)