Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) Ta có: \(P=\left(\dfrac{3}{x+1}+\dfrac{x-9}{x^2-1}+\dfrac{2}{1-x}\right):\dfrac{x-3}{x^2-1}\)
\(=\left(\dfrac{3\left(x-1\right)}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}+\dfrac{x-9}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}-\dfrac{2\left(x+1\right)}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\right):\dfrac{x-3}{x^2-1}\)
\(=\dfrac{3x-3+x-9-2x-2}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\cdot\dfrac{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}{x-3}\)
\(=\dfrac{2x-14}{x-3}\)
b) Ta có: \(x^2-9=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-3=0\\x+3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\left(loại\right)\\x=-3\left(nhận\right)\end{matrix}\right.\)
Thay x=-3 vào biểu thức \(P=\dfrac{2x-14}{x-3}\), ta được:
\(P=\dfrac{2\cdot\left(-3\right)-14}{-3-3}=\dfrac{-20}{-6}=\dfrac{10}{3}\)
Vậy: Khi \(x^2-9=0\) thì \(P=\dfrac{10}{3}\)
c) Để P nguyên thì \(2x-14⋮x-3\)
\(\Leftrightarrow2x-6-8⋮x-3\)
mà \(2x-6⋮x-3\)
nên \(-8⋮x-3\)
\(\Leftrightarrow x-3\inƯ\left(-8\right)\)
\(\Leftrightarrow x-3\in\left\{1;-1;2;-2;4;-4;8;-8\right\}\)
\(\Leftrightarrow x\in\left\{4;2;5;1;7;-1;11;-5\right\}\)
Kết hợp ĐKXĐ, ta được: \(x\in\left\{4;2;5;7;11;-5\right\}\)
Vậy: Để P nguyên thì \(x\in\left\{4;2;5;7;11;-5\right\}\)
a,ĐK: \(\hept{\begin{cases}x\ne0\\x\ne\pm3\end{cases}}\)
b, \(A=\left(\frac{9}{x\left(x-3\right)\left(x+3\right)}+\frac{1}{x+3}\right):\left(\frac{x-3}{x\left(x+3\right)}-\frac{x}{3\left(x+3\right)}\right)\)
\(=\frac{9+x\left(x-3\right)}{x\left(x-3\right)\left(x+3\right)}:\frac{3\left(x-3\right)-x^2}{3x\left(x+3\right)}\)
\(=\frac{x^2-3x+9}{x\left(x-3\right)\left(x+3\right)}.\frac{3x\left(x+3\right)}{-x^2+3x-9}=\frac{-3}{x-3}\)
c, Với x = 4 thỏa mãn ĐKXĐ thì
\(A=\frac{-3}{4-3}=-3\)
d, \(A\in Z\Rightarrow-3⋮\left(x-3\right)\)
\(\Rightarrow x-3\inƯ\left(-3\right)=\left\{-3;-1;1;3\right\}\Rightarrow x\in\left\{0;2;4;6\right\}\)
Mà \(x\ne0\Rightarrow x\in\left\{2;4;6\right\}\)
a) ĐKXĐ: \(x\ne0;x\ne\pm1\)
Ta có: \(A=\left(\dfrac{1}{x^2+x}-\dfrac{2-x}{x+1}\right).\dfrac{x}{x+1}\)
\(A=\left[\dfrac{1}{x\left(x+1\right)}-\dfrac{2-x}{x+1}\right].\dfrac{x}{x+1}\)
\(A=\dfrac{1-x\left(2-x\right)}{x\left(x+1\right)}.\dfrac{x}{x+1}\)
\(A=\dfrac{1-2x+x^2}{x\left(x+1\right)}.\dfrac{x}{x+1}\)
\(A=\dfrac{\left(1-x\right)^2}{\left(x+1\right)^2}\)
a) Ta có: \(A=\left(\dfrac{x}{x^2-4}+\dfrac{1}{x+2}-\dfrac{2}{x-2}\right):\left(1-\dfrac{x}{x+2}\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(\dfrac{x}{x^2-4}+\dfrac{1\left(x-2\right)}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}-\dfrac{2\left(x+2\right)}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\right):\left(\dfrac{x+2}{x+2}-\dfrac{x}{x+2}\right)\)\(\Leftrightarrow\)\(\dfrac{x+x-2-2x-4}{x^2-4}:\left(\dfrac{2}{x+2}\right)\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{-6}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}.\dfrac{x+2}{2}\Leftrightarrow\dfrac{-3}{x-2}\)(kết quả cần tìm)
b) Khi x= -4
\(\Leftrightarrow\dfrac{-3}{4-2}=-\dfrac{3}{2}\)
a: \(A=\dfrac{x+x-2-2x-4}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}:\dfrac{x+2-x}{x+2}\)
\(=\dfrac{-6}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\cdot\dfrac{x+2}{2}=\dfrac{-3}{x-2}\)
b: Khi x=-4 thì \(A=\dfrac{-3}{-4-2}=\dfrac{-3}{-6}=\dfrac{1}{2}\)
c: Để A nguyên thì \(x-2\in\left\{1;-1;3;-3\right\}\)
hay \(x\in\left\{3;1;5;-1\right\}\)
\(a,A=\dfrac{x\left(x+2\right)+\left(2-x\right)\left(x-2\right)+12-10x}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)
\(=\dfrac{x^2+2x+2x-4-x^2+2x+12-10x}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)
\(=\dfrac{-4x+8}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)
\(=\dfrac{-4\left(x-2\right)}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)
\(=-\dfrac{4}{x+2}\)
Vậy \(A=-\dfrac{4}{\left(x+2\right)}\)
a) \(\left(\dfrac{x}{x^2-4}+\dfrac{2}{2-x}+\dfrac{1}{x+2}\right):\left(x-2+\dfrac{10-x^2}{x+2}\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(\dfrac{x-2x-4+x-2}{x^2-4}\right):\left(\dfrac{x^2-4+10-x^2}{x+2}\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(\dfrac{-6}{x^2-4}\right).\left(\dfrac{x+2}{6}\right)\Leftrightarrow\dfrac{1}{2-x}\)
b) với \(x^2=2x\Leftrightarrow x^2-2x+1-1=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)^2=1\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=1\\x-1=-1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\left(KTM\right)\\x=0\left(TM\right)\end{matrix}\right.\)
Vậy với x=0 thì A = \(\dfrac{1}{2}\)
c) A nhận giá trị nguyên dương tức \(\dfrac{1}{2-x}\) nhận giá trị dương
Để A nhận giá trị dương thì
\(2-x\inƯ_{\left(1\right)}\)\(\Leftrightarrow2-x\in\left\{-1;1\right\}\)
\(2-x\) | -1(loại) | 1 |
\(x\) | 3(loại) | 1 |
Vậy x=1 thì A nhận giá trị dương
Lời giải của bạn Nhật Linh đúng rồi, tuy nhiên cần thêm điều kiện để A có nghĩa: \(x\ne\pm2\)