Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Thay x = -1 vào ta được:
\(\left[2.\left(-1\right)-3\right]^3=\left(-2-3\right)^3=\left(-5\right)^3=-125\)
\(8x^3-36x^2+54x-27\)
\(=\left(2x\right)^3-3.\left(2x\right)^2.3+3.2x.3^2-3^3\)
\(=\left(2x-3\right)^3\)
36x - x2 = 0
<=> x(36 - x) = 0
<=> x = 0 hoặc 36 - x = 0
<=> x = 0 hoặc x = 36
Vậy x = 0 hoặc x = 36
ung ho minh len 200 nha
\(8x^3-36x^2+54x-27\)tại x = -1
\(=\left(2x\right)^3-3.\left(2x\right)^2.3+3.2x.3^2-3^3\)
\(=\left(2x-3\right)^3\)
Thay x= -1, ta có:
\(\left(2.\left(-1\right)-3\right)^3\)
\(=-125\)
•๖ۣۜHọ¢ тốт•
8x3 - 36x2 + 54x - 27 = ( 2x - 3 )3
Với x = -1 => Giá trị của bthuc = ( -2 - 3 )3 = (-5)3 = -125
a) \(x^2y+2xy+y=y\left(x^2+2x+1\right)=y\left(x+1\right)^2\)
b) \(4x^2-4xy-6y^2+6xy=4x\left(x-y\right)+6y\left(x-y\right)=\left(x-y\right)\left(4x+6y\right)\)
\(=2\left(x-y\right)\left(2x+3y\right)\)
c) \(18x^5y+18x^3y-2x^3y^5-2xy^5=18x^3y\left(x^2+1\right)-2xy^5\left(x^2+1\right)\)
\(=\left(x^2+1\right)\left(18x^3y-2xy^5\right)=2xy\left(x^2+1\right)\left(9x^2-y^4\right)=2xy\left(x^2+1\right)\left(3x-y^2\right)\left(3x+y^2\right)\)
d)
d) \(-12x^5-12x^3y-3xy^2+36x^4+36x^2y+9y^2=-3x\left(4x^4+4x^2y+y^2\right)+9y\left(4x^4+4x^2y+y^2\right)\)\(=\left(4x^4+4x^2y+y^2\right)\left(9-3x\right)\)
Nhìn vào phân thức ta tìm đk số trung gian là : \(9x^2y^3\)
Ta chia phân thức \(\frac{27x^4y^3}{36x^2y^3}\) cho \(9x^2y^3\)ta được
\(\frac{27x^4y^3}{36x^2y^3}=\frac{27x^4y^3:9x^2y^3}{36x^2y^3:9x^2y^3}=\frac{3x^2}{4}\)
Chúc bạn học tốt =))
Xét thấy x = 0 không thỏa mãn pt
Ta có : \(6x^4+7x^3-36x^2+7x+6=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(6x^2+7x-36+\frac{7}{x}+\frac{6}{x^2}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow6x^2+7x-36+\frac{7}{x}+\frac{6}{x^2}=0\)
\(\Leftrightarrow6\left(x^2+\frac{1}{x^2}\right)+7\left(x+\frac{1}{x}\right)-36=0\)
\(\Leftrightarrow6\left(x+\frac{1}{x}\right)^2-7\left(x+\frac{1}{x}\right)-36-12=0\)
\(\Leftrightarrow6\left(x+\frac{1}{x}\right)^2-7\left(x+\frac{1}{x}\right)-48=0\)
Đặt \(x+\frac{1}{x}=a\)
\(pt\Leftrightarrow6a^2-7a-48=0\)
\(\Leftrightarrow6\left(a^2-\frac{7}{6}a-8\right)=0\)
\(\Leftrightarrow a^2-\frac{7}{6}a-8=0\)
\(\Leftrightarrow a^2-2\cdot a\cdot\frac{7}{12}+\frac{49}{144}-\frac{1201}{144}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(a-\frac{7}{12}\right)^2=\left(\frac{\pm\sqrt{1201}}{12}\right)^2\)
\(\Leftrightarrow a=\frac{\pm\sqrt{1201}+7}{12}\)
\(\Leftrightarrow x+\frac{1}{x}=\frac{\pm\sqrt{1201}+7}{12}\)
Giải nốt nha bạn. Nghiệm hơi xấu